Skip to content

ChatGPT lợi hại như thế nào ?

Đã có quá nhiều bài viết và video nói về sự tuyệt vời cũng như sức mạnh mà AI ChatGPT đem lại trong khoảng thời gian gần đây. Nó giúp bạn không chỉ là cách lập trình một trang web mà còn thực hiện điều đó theo cách mà bạn muốn. Nhưng tôi vẫn xin nhắc lại: ChatGPT là gì và nó lợi hại như thế nào ?

ChatGPT với tất cả mọi người bước đầu hãy hình dung đó là một Google thứ 2 và có phần mạnh mẽ hơn rất nhiều. Với Google, bạn cũng có thể hỏi bất cứ điều gì mà bạn muốn thì ở ChatGPT cũng vậy. Giờ tôi sẽ đi so sánh bước đầu tiên nhé !

Khi tối hỏi Google rằng: "chatgpt là gì ?", tôi nhận được:

gg_chatgpt

Kết quả nhận được là rất nhiều đường dẫn tới các trang web khác và Chrome có chọn 1 cái để xem trước cho tôi. Rất nhiều lựa chọn và nhiều hình ảnh màu sắc.

Còn khi tôi hỏi ChatGPT, "chatgpt là gì ?", tôi nhận được:

gpt_gpt

Chỉ là một đoạn text thôi mà, hơn Google ở chỗ nào mà người ta bàn tán xôn xao thế nhỉ ? Đó cũng là một câu hỏi hay và khá thông minh cũng như tỉnh táo trước khi bị sức mạnh của ChatGPT làm cho choáng ngợp. Và tôi sẽ chứng minh điều đó qua một ví dụ nhỏ sau đây.

Ví dụ tôi đưa ra chính là: Khi tôi thực hiện thay đổi địa chỉ truy cập cho các bài viết của mình trên WordPress, tôi đã mắc một lỗi cấu hình nào đó khiến sau khi thay đổi, tất cả các bài viết của tôi đều bị phản hồi 404 Not Found.

switch-permalink-settings

Tôi đã cố gắng tra cứu trên google tìm hướng giải quyết và tôi nhận được rất nhiều trang uy tín như sau:

gg_permalink

Tôi đã cố gắng rất nhiều, tìm kiếm rất lâu nhưng sau khi tổng kết lại thì họ đều hướng dẫn tôi là nên kiểm file ".htaccess" của mình (một tập tin cấu hình Apache/Nginx web server, cho phép bạn thay đổi cách mà máy chủ web hoạt động đối với một thư mục hoặc trang web cụ thể).

Còn ChatGPT, tôi nhận được câu trả lời hoàn toàn khác và rất chi tiết:

nginx_gpt

Tôi làm theo và nó đã hoạt động. Tôi bắt đầu cảm thấy hoảng sợ, tốc độ cập nhật của con người là hạn chế và không bao giờ kịp cho tất cả các câu hỏi. Còn với ChatGPT, điều đó không hề có, tuy nhiên chất lượng câu trả lời còn phụ thuộc nguồn dữ liệu đã được học, chưa cung cấp các nguồn tham chiếu của câu trả lời, chưa đáp ứng được tốt các câu hỏi yêu cầu chính xác và liên quan đến tương lai, mức độ cảm xúc, sáng tạo còn hạn chế.

Vì vậy, trong tất cả các lĩnh vực, chúng ta đều có thể tham khảo ChatGPT nhưng chỉ tham khảo thôi nhé! Chính tác giả chủ chốt của nghiên cứu, bà Catherine Gao, bày tỏ lo ngại AI có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của cộng đồng khoa học. “Bất kỳ công nghệ nào nếu bị lạm dụng đều nguy hiểm. Điểm độc đáo ở ChatGPT là khả năng tiếp cận dễ dàng, miễn phí và nhanh chóng”, bà chia sẻ. Bà cũng cho rằng các tổ chức có thể dùng nó để làm giả các nghiên cứu và kết quả khoa học dễ hơn. Chúc mọi người sử dụng ChatGPT thật vui vẻ và hiệu quả.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Bro
Bro
1 year ago

đỉnh