Skip to content

Người dùng đang nhận hàng chục triệu email độc hại về COVID-19

  • by

Google cho biết đã phát hiện và thống kê hơn 18 triệu email độc hại và lừa đảo liên quan đến COVID-19 được gửi đến hòm thư điện tử người dùng chỉ trong tuần qua.

Con số trên nằm trong số hơn 240 triệu thư rác hàng ngày mà Google lọc, phát hiện có liên quan đến đại dịch COVID-19.

Theo Google, các cuộc tấn công lừa đảo và có mưu đồ xấu đã lợi dụng nỗi sợ hãi và cả sự mồi nhử tài chính để tạo ra những tình huống khẩn cấp thúc giục người dùng bấm vào các email. Nói cách khác, cùng một kiểu email lừa đảo nhưng tiêu đề thư khác nhau.

Những trò gian lận này bao gồm mạo danh các tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để cố gắng thu hút quyên góp hoặc lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại; giả vờ có thông tin về các khoản hỗ trợ của chính phủ; các trò lừa đảo khác nhằm vào những người lao động đang làm việc từ xa.

Google cho biết biện pháp bảo vệ dựa trên trí tuệ nhân tạo của công ty lọc các mối đe dọa như vậy và chặn được hơn 99,9% thư rác, lừa đảo và phần mềm độc hại tiếp cận người dùng.

Google cũng đã làm việc với WHO trong việc triển khai hệ thống DMARC (Xác thực tin nhắn, báo cáo và tuân thủ dựa trên tên miền) để gây khó khăn hơn cho những kẻ lừa đảo.

[​IMG]

Google khuyến cáo người dùng không nhấp chuột vào các đường liên kết trong các email lạ, báo cáo email lừa đảo và kiểm tra để đảm bảo đường dẫn (URL) nhận được là hợp pháp trước khi nhấp chuột, vì hầu hết những kẻ lừa đảo đều cố gắng tạo ra những URL gần đúng các URL thực./.

Theo Vietnam+​

4.7 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments