Skip to content

Google phải trả 391 triệu đô la Mỹ cho việc theo dõi bí mật vị trí của người dùng

  • by
google-location-tracking.jpg

Gã khổng lồ Internet Google đã đồng ý trả khoản tiền kỷ lục 391,5 triệu USD để dàn xếp với 40 tiểu bang ở Hoa Kỳ vì cáo buộc công ty lừa dối người dùng về việc thu thập dữ liệu vị trí cá nhân.

"Google đã đánh lừa người dùng khi nghĩ rằng họ đã tắt tính năng theo dõi vị trí trong cài đặt tài khoản của mình, trong khi thực tế, Google vẫn tiếp tục thu thập thông tin vị trí của họ", Bộ trưởng Tư pháp Oregon Ellen Rosenblum cho biết hôm thứ Hai.

"Trong nhiều năm, Google đã ưu tiên lợi nhuận hơn quyền riêng tư của người dùng. Họ xảo quyệt và lừa đảo", Rosenblum tuyên bố.

Cuộc điều tra bắt đầu bởi một báo cáo năm 2018 từ Associated Press tiết lộ rằng Google đang tiếp tục theo dõi vị trí của người dùng trên Android và iOS ngay cả khi người dùng tắt "lịch sử vị trí" trong cài đặt tài khoản của họ, phá hoại hiệu quả các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư.

Rosenblum cho biết dữ liệu vị trí do Google thu thập được kết hợp với các thông tin cá nhân và hành vi khác mà nó thu thập để xác định hồ sơ người dùng chi tiết cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo, ngay cả khi thêm một lượng dữ liệu vị trí hạn chế có thể tiết lộ "danh tính và thói quen" của một người và điều đó có thể được sử dụng để suy ra các chi tiết cá nhân.

Là một phần của thỏa thuận bảo mật, Google được yêu cầu hiển thị thông tin bổ sung cho người dùng khi bật hoặc tắt cài đặt liên quan đến vị trí, tránh ẩn thông tin chính về theo dõi vị trí và cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về các loại dữ liệu vị trí được thu thập.

Google, trong một thông báo liên quan, đã giới thiệu các tùy chọn và cài đặt tự động xóa của công ty như Chế độ ẩn danh trên Google Maps và các công cụ minh bạch cho phép người dùng truy cập "cài đặt vị trí chính ngay từ các sản phẩm cốt lõi của chúng tôi." Nó cũng mô tả cuộc thăm dò là dựa trên "chính sách sản phẩm lỗi thời".

Gã khổng lồ tìm kiếm cho biết họ sẽ thực hiện nhiều thay đổi khắc phục hơn trong những tháng tới để bao gồm quy trình thiết lập tài khoản được tổ chức hợp lý nhằm đưa ra giải thích chi tiết về các hoạt động web và ứng dụng của người dùng cũng như cung cấp cài đặt đơn giản để xóa dữ liệu vị trí.

Nó cũng chỉ ra rằng nó sẽ cung cấp một "trung tâm thông tin toàn diện, duy nhất làm nổi bật các cài đặt vị trí chính để giúp mọi người đưa ra lựa chọn sáng suốt về dữ liệu của họ."

Diễn biến này diễn ra ba tháng sau khi Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc (ACCC) phạt Google 60 triệu đô la Úc vì "tuyên bố gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về việc thu thập và sử dụng dữ liệu vị trí cá nhân của họ trên điện thoại Android từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 12 năm 2018"

Tháng trước, công ty đã đồng ý trả cho bang Arizona của Hoa Kỳ 85 triệu đô la để giải quyết một vụ kiện riêng biệt cáo buộc gã khổng lồ tìm kiếm đã theo dõi người dùng bất hợp pháp bằng cách ghi lại dữ liệu vị trí mà không có sự đồng ý của họ. Google đang phải đối mặt với các vụ kiện theo dõi vị trí tương tự ở Washington, D.C., Indiana, Texas và Washington.

Trong quý thứ ba kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2022, Google báo cáo tổng doanh thu là 69,09 tỷ đô la và thu nhập ròng là 13,9 tỷ đô la. Tổng doanh thu từ quảng cáo đạt 54,48 tỷ đô la trong khoảng thời gian ba tháng.

Rosenblum chỉ ra: “Cho đến khi chúng tôi có luật bảo mật toàn diện, các công ty sẽ tiếp tục biên dịch một lượng lớn dữ liệu cá nhân của chúng tôi cho các mục đích tiếp thị với một vài biện pháp kiểm soát”.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments